BẤT ĐỘNG SẢN MIỀN TRUNG CHỚP CƠ HỘI VÀNG

02.03.2021

Ngay khi lô vaccine Covid-19 đầu tiên được nhập khẩu về Việt Nam, thị trường bất động sản miền Trung lập tức có nhiều tín hiệu tích cực.

Dạo một vòng quanh thị trường bất động sản trung tâm TP du lịch Đà Nẵng và Hội An cho thấy, các hình thức rao bán phong phú mới được mở ra nhằm thu hút khách hàng.

Thay đổi chiến thuật

Anh Nguyễn Đăng Văn (nhà đầu tư Tp Hồ Chí Minh) cho biết, trước đây gia đình có mua lại khách sạn 3 sao trên đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà để kinh doanh và đã hoạt động được gần 5 năm. Tuy nhiên, theo thời gian khách sạn đã xuống cấp, việc duy tu bảo dưỡng tốn kém và mất nhiều công sức, cộng thêm ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gia đình anh đã rao bán khách sạn trên để chuyển hướng đầu tư sang đất nền vì cho rằng đây là “thời điểm vàng” để đầu tư đất nền du lịch nghỉ dưỡng dọc tuyến biển Đà Nẵng – Hội An.

Không hề do dự về quyết định trên, anh Văn khẳng định: “Những nhà đầu tư như chúng tôi luôn lạc quan rằng khi vaccine Covid-19 về đến Việt Nam mọi việc sẽ đổi khác. Ở thời điểm hiện tại, chớp lấy thời cơ thị trường bất động sản chuẩn bị hồi phục, việc mua bán cần tranh thủ để đón đầu thị trường”.

Còn theo bà Lê Thị Hằng (nhà đầu tư Hà Nội), ngay sau tết Tân Sửu, bà mạnh dạn rao bán đất tặng kèm khách sạn 2 sao (8 tầng, 100m2 sàn) trên đường An Thượng 17 đã vận hành được 3 năm với nhiều lý do.

Bà Hẵng cho rằng chi phí quản lý và vận hành khách sạn nhỏ như gia đình bà đang làm mất nhiều công sức và tốn kém. Thông thường, nếu không ảnh hưởng dịch bệnh, hằng năm khách sạn của bà đạt khoảng 80% công suất, thu nhập đạt khoảng trên dưới 80 triệu đồng/tháng, sau khi trừ hết chi phí nhân công, vận hành, gia đình bà lãi khoảng từ 40-50 triệu đồng/tháng nhưng rất vất vả.

Thêm nữa, do là khách sạn nhỏ lẻ nên muốn khách đặt phòng phải chia hoa hồng qua các dịch vụ booking trên mạng, chạy quảng cáo… nên việc cạnh tranh với các khách sạn lớn, bài bản là điều không thể làm được.

Chính vì vậy bà quyết định rao bán đất tặng kèm khách sạn cho những người có nhu cầu kinh doanh, còn riêng bà sẽ chuyển hướng sang hướng đầu tư bất động sản du lịch gắn với đất nền ở những vị trí chiến lược mới.

Dự cảm khả quan cho đất nền

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trương Đình Đức, Trưởng Văn phòng Hội Doanh nhân tư nhân khu vực miền Trung khẳng định: “Ngay khi Việt Nam nhập khẩu thành công lô vaccine đầu tiên vào sáng ngày 24/2 đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong tiến trình phòng, chống dịch Covid-19 dai dẳng trong hơn một năm qua của nước ta. Đây không chỉ là sự kiện đáng nhớ của ngành y tế mà còn là tín hiệu vui cho nền kinh tế đất nước, trong đó đặc biệt là du lịch và bất động sản”.

Chứng minh nhận định trên, ông Đức cho biết ngay lập tức, trên các sàn giao dịch thương mại, thị trường địa ốc ngay trung tâm thành phố, đất nền dự án đã có sự hoạt động dưới nhiều hình thức thay vì “đóng băng” như trước đây.

Cụ thể, với dự án Chu Lai Riverside (Quảng Nam), hiện nay giao dịch đã đạt được trên 70% trên tổng số 105 lô mở bán và đã ra sổ đỏ cho khoảng trên 30% khách hàng thanh toán đủ 95% hợp đồng.

Đáng nói, việc một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh đã “chơi lớn” khi doanh nghiệp này khẳng định sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn thể nhân viên tập đoàn trên toàn hệ thống. Đồng thời, Đất Xanh cũng sẽ tài trợ chi phí và tạo cơ hội tiếp cận nguồn vắc-xin chất lượng cho các khách hàng giao dịch các sản phẩm do tập đoàn phát triển.

Dưới góc nhìn của mình, ông Đỗ Tấn Vũ - Chủ tịch HĐQT An Dương Group lạc quan chia sẻ: “Thông tin lô vaccine covid-19 đầu tiên nhập về Việt Nam đang khiến niềm tin của nhân dân và nhiều nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp vui mừng và đặt nhiều kỳ vọng. Từ đó, những tín hiệu vui cho nền kinh tế trong đó có bất động sản đang có những dấu hiệu tích cực”.

Niềm tin nhân đôi, ông Vũ cho biết mới đây chính quyền tỉnh Quảng Nam đã có hàng loạt động thái tiếp tục “gỡ vướng” cho 23 dự án bất động sản trên địa bàn được nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận QSDĐ trong tháng 1/2021 khiến niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư tiếp tục được củng cố và kỳ vọng.

Cũng theo Chủ tịch An Dương Group, thời gian qua công cuộc thanh lọc thị trường và “thử lửa” doanh nghiệp đã diễn ra hiệu quả; sắp đến, các sản phẩm bất động sản chủ lực và uy tín sẽ tiếp tục ra mắt thị trường phục vụ yêu cầu lực chọn của khách hàng và nhà đầu tư với nhiều phân khúc hấp dẫn và pháp lý hoàn chỉnh.

 

Tin tức khác