BẤT ĐỘNG SẢN MIỀN TRUNG: DÒNG TIỀN ĐỔ VỀ BÌNH ĐỊNH

13.04.2021

Bình Định là một trong những địa phương có sự phát triển rõ rệt về du lịch và bất động sản. Có được thành quả này là do chính quyền Bình Định đã có bước đi đúng và phù hợp với thị trường.

Thời gian qua, thị trường bất động sản đang chứng kiến những làn sóng phát triển mới ở các tỉnh thành miền Trung. Cùng với xu thế chuyển dịch dòng tiền, bất động sản tại các tỉnh thành nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn quỹ đất sạch dồi dào trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Trong đó, Bình Định đã và đang chú trọng công tác lập quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng; chú trọng đầu tư kết nối xây dựng hạ tầng và chỉnh trang đô thị, phát triển môi trường sinh thái, đặc biệt là xác định quy hoạch phải đi trước một bước, có tầm nhìn xa.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho biết, đối với Bình Định, có khoảng trên 10 dự án du lịch nghỉ dưỡng đang được phát triển, cung cấp 4.696 sản phẩm ra thị trường, phục vụ hạ tầng lưu trú. Hiện nay còn 2.575 sản phẩm trong số này chưa được hoàn thiện. Số này ước mới đáp ứng được cho gần 2 triệu khách du lịch.

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản Bình Định đã minh chứng một cách chân thực cho tiềm năng phát triển của địa phương. Tiêu biểu, Công ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn đã đầu tư 2.119 tỷ đồng để triển khai dự án Khu phức hợp văn phòng, khách sạn và căn hộ tại TP. Quy Nhơn. Liên danh Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty Đầu tư thương mại dịch vụ AKYN và Công ty CP Đầu tư 599 cũng rót 1.000 tỷ đồng và khu đất số 01 Ngô Mây, TP. Quy Nhơn; Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đầu tư 858 tỷ đồng vào khu đất C1, khu dân cư Đông đường Điện Biên Phủ, TP. Quy Nhơn. Hay sự đổ vốn vào Bình Định của các “ông lớn” như TMS phát triển dự án MS Luxury Hotel & Residence Quy Nhơn, Phát Đạt phát triển khu đô thị Nhơn Hội, FLC đầu tư resort và sân golf FLC Quy Nhơn, DKRA phát triển dự án Nhơn Hội New City.

Hàng loạt đòn bẩy từ những dự án đầu tư đã tạo nên sức bật cho thị trường bất động sản Bình Định. Điều này đã được chứng minh qua số lượng giao dịch bất động sản không ngừng gia tăng và sự tăng trưởng từ 30-35% về giá trung bình các sản phẩm địa ốc.

Theo khảo sát thông tin từ nhiều đại lý phân phối, giá đất tại Bình Định tăng không chỉ ở trung tâm thành phố mà các vùng đô thị vệ tinh giá đất cũng tăng 2 - 3 lần. Nếu như cách đây 3 năm, một số khu vực mặt biển tại Quy Nhơn có giá chỉ 2-3 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng gấp 10 lần ở mức dao động từ 20-25 triệu đồng/m2. Còn tại Eo Gió, giá đất hiện đang ở mức trên 30 triệu đồng/m2, tăng gấp 5-6 lần so với 2 năm về trước. Tiêu biểu, giá bán dự án Nhơn Hội New City đã tăng 5 - 6 lần chỉ trong vòng 2 - 3 năm khi mức giá bán năm 2016 chỉ là 2 - 3 triệu/m2.

Những lô đất vàng trong trung tâm TP. Quy Nhơn cũng đang gia tăng nhanh chóng, chẳng hạn ven biển trên trục đường Xuân Diệu hay An Dương Vương, Nguyễn Huệ giá đất đã vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, thậm chí có vị trí lên tới hơn 200 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xác định sau Quy Nhơn, vị trí liền kề trong chuyến tàu kinh tế đất võ sẽ là thị xã An Nhơn và huyện cực bắc Hoài Nhơn với mức giá giao dịch hiện tại khoảng 9-10 triệu đồng/m2.

Trong bối cảnh nhiều nguồn lực đầu tư dồn về Bình Định, bất động sản Hoài Nhơn được đánh giá có cơ hội phát triển mạnh mẽ với nhiều tiềm năng, nhất là sau hội nghị phát triển kinh tế miền Trung vừa qua.

Tại Hội nghị kinh tế miền Trung, Bình Định đã thu hút dòng vốn 36.252 tỷ đồng với 15 dự án, trong đó có một số dự án tại TX.Hoài Nhơn.

Với các thế mạnh ngư nghiệp, du lịch và cảng biển, đến trước năm 2020, Hoài Nhơn thành đô thị loại 4, thành lập TX. Hoài Nhơn, trước năm 2035 phát triển thành đô thị loại III.

Để đón đầu và tạo cơ sở hạ tầng cho 5 trụ cột, nhất thiết phải phát triển, mở rộng không gian đô thị, trong đó hình thành các khu dân cư mới đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động như các chuyên gia, công nhân. Do đó, bất động sản cần năng động đi trước.

Theo khảo sát, hiện bất động sản Hoài Nhơn đang có mức giá tốt, đơn cử giá đất thị trấn Tam Quan mặt tiền QL1A đang 22 - 25 triệu đồng/m2 (năm 2017 giá 15 - 18 triệu đồng/m2), các trục đường Tân Thành song song bờ biển hiện giá 35 - 40 triệu đồng/m2 (năm 2017 giá 20 - 25 triệu đồng/m2), các trục đường nhỏ bê tông từ 3m - 5m cũng giao động ở mức giá 15 - 18 triệu đồng/m2.

“Dự báo bất động sản Hoài Nhơn sẽ còn có tiềm năng tăng giá vượt trội với mức gấp 2-3 lần, đặt biệt là các dự án với hạ tầng hoàn thiện và pháp lý minh bạch sẽ thu hút hàng loạt nhà đầu tư trong cả nước” - ông Võ Nhật Thiên, Tổng giám đốc Công ty CP Cen Miền Trung - nhận định.

Tin tức khác