BẤT ĐỘNG SẢN MIỀN TRUNG: THỜI CỦA THỊ TRƯỜNG TỈNH

31.12.2020

 

Khi thị trường bất động sản Đà Nẵng, nhất là khu vực trung tâm điều chỉnh sau thời gian tăng trưởng nóng, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tìm tới các thị trường lân cận, kéo theo làn sóng chuyển dịch dòng vốn của các nhà đầu tư.

Phân khúc dưới 1 tỉ đồng/sản phẩm giao dịch mạnh

Đánh giá về tiềm năng của bất động sản (BĐS) TP.Đà Nẵng, các nhà đầu tư đều thống nhất dư địa vẫn còn rất lớn, đặc biệt về giá sẽ còn bứt phá. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện tại, thị trường có sự điều chỉnh cần thiết sau giai đoạn tăng trưởng cực nóng 2016 - 2019.

Điều này đã tạo cơ hội cho thị trường BĐS các tỉnh tăng tốc, tại khu vực Nam Đà Nẵng (thuộc tỉnh Quảng Nam), hàng loạt các dự án với mức giá vừa phải đã tạo được sự chú ý trên thị trường BĐS.

Từ năm 2016 đến nay, các sản phẩm BĐS khu vực này thuộc phân khúc dưới 1 tỉ đồng được hấp thụ rất mạnh, hàng chục dự án với hàng ngàn lô đất nền luôn được nhà đầu tư ưa chuộng bởi suất đầu tư thấp, rủi ro ít nhưng dễ có lợi nhuận.

Thị trường BĐS Quảng Ngãi cũng chứng kiến sự bứt phá tương tự. Các dự án mới được ra mắt với mức giá tốt cũng tạo cú hích trên thị trường, đặc biệt là các dự án trung tâm khu dân cư, ven biển thuộc phân khúc dưới 1 tỉ đồng/sản phẩm đều có thanh khoản rất tốt.

Trong bối cảnh hiện nay, khi lãi suất huy động của ngân hàng giảm, thị trường vàng và chứng khoán trồi sụt, thì BĐS, đặc biệt là phân khúc đất nền và BĐS công nghiệp vẫn là một bài toán đầy cơ hội.

Pháp lý chuẩn: yếu tố thành công

Tuy nhiên, chọn sản phẩm đầu tư an toàn, phù hợp vẫn là vấn đề cần cân nhắc. So với các nơi, thì một số địa phương như Chu Lai (Quảng Nam) vẫn còn giữ mức giá BĐS thấp trong khi hạ tầng ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh.

Khu kinh tế mở Chu Lai với 7 nhóm dự án động lực, nâng cấp sân bay Chu Lai, tuyến đường Võ Chí Công thông xe… là những yếu tố giúp hạ tầng đô thị khu vực tăng tốc.

Do vậy, mức giá thấp hiện nay là tiềm năng đầu tư, đây chính là cơ hội đối với thị trường BĐS các tỉnh nói chung, là yếu tố cạnh tranh khi một số nơi khác đã neo giữ ở mức cao, khó có tính thanh khoản hiện tại.

Theo ông Phạm Quốc Vỹ, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Phúc Thịnh Khang, trong bối cảnh thị trường có nhiều thách thức hiện nay, không phải là không có cơ hội. Nếu chọn hướng đi đúng, sản phẩm, phân khúc, đối tượng khách hàng phù hợp, thì doanh nghiệp vẫn có cơ hội phát triển.

“Đất nền hiện nay vẫn tiếp tục khan hiếm, không có nhiều dự án mới do chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính sau Covid-19, hoặc vướng pháp lý chưa đầy đủ, trong khi đây vẫn là kênh đầu tư vua đối với thị trường BĐS truyền thống”, ông Phạm Quốc Vỹ nhận định.

Ông Nguyễn Thế Anh, Tổng giám đốc Dana Real, chia sẻ năm 2020 thị trường sàng lọc các dự án chưa đủ pháp lý để thị trường phát triển bền vững hơn trong năm 2021. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư sở hữu các BĐS pháp lý chuẩn, chủ đầu tư uy tín, thách thức của thị trường là ngắn hạn, trong khi cơ hội ở dài hạn.

“Không thể phủ nhận các khó khăn của thị trường, nhưng nhà đầu tư vẫn có nhu cầu sở hữu các BĐS pháp lý chuẩn, hạ tầng hoàn thiện. Minh chứng là dự án Chu Lai Riverside (H.Núi Thành, Quảng Nam) vừa qua đáp ứng đầy đủ 2 yêu cầu trên, đã được đông đảo khách hàng quan tâm”, ông Nguyễn Thế Anh nói.

Thật vậy, Chu Lai Riverside hiện nay là tâm điểm giao dịch ở khu vực Khu kinh tế mở Chu Lai với giá hấp dẫn chỉ từ 8 triệu đồng/m2, sổ đỏ có sẵn cùng lộ trình thanh toán linh hoạt đến 12 tháng, đã nhanh chóng tạo cú hích cho thị trường.

Đây là minh chứng cho thị trường BĐS ở tỉnh vẫn có rất nhiều cơ hội với nhà đầu tư.

Tin tức khác