QUẢNG NAM SẼ CÓ 5 CÂY CẦU MỚI BẮC QUA SÔNG TRƯỜNG GIANG

17.03.2021

Liên quan đến việc quy hoạch ven sông Trường Giang, tỉnh Quảng Nam sẽ xây mới 5 cây cầu, nhờ vào nguồn vốn của ngân hàng thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, địa phương đang chủ động lên phương án khơi thông sông Trường Giang. Cùng với đó, tỉnh đã làm việc với ngân hàng thế giới và các đơn vị tư vấn để kế hoạch triển khai việc nạo vét và quy hoạch sông Trường Giang.

“Việc khơi thông sông Trường Giang sẽ giúp cho tỉnh mở ra cơ hội phát triển tại vùng phía Đông của tỉnh này”, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Theo ông Lê Trí Thanh, sông Cổ Cò và sông Trường Giang là 2 tuyến sông ven biển của tỉnh Quảng Nam có tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do chưa được quy hoạch, ven sông Trường Giang còn rất hoang sơ. Vì vậy, khu vực này cần được tập trung nghiên cứu để làm một cách bài bản và khoa học.

"Mục đích của dự án nạo vét sông Trường giang là để phục vụ giao thông thuỷ, phục vụ cho ngành du lịch và tạo cảnh quang phát triển đô thị. Đồng thời, việc này còn giúp cho vận tải hàng hoá trên sông được thuận lợi", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin.

Cùng với đó, việc khơi thông sông Trường Giang còn giúp tăng cường thoát lũ cho khu vực vùng đông của địa phương, bởi khu vực này có các hệ thống sông lớn như Thu Bồn, Vu Gia ở phía Bắc và sông Tam Kỳ ở phía Nam. Theo đó, sông Trường Giang như một bể chứa.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, nhiệm vụ quan trọng nhất của tỉnh Quảng Nam là phát triển sông Trường Giang sau khi khởi thông. Đưa sông Trường Giang thành một trục xương sống về đường thuỷ, cùng với đường Võ Chí Công. Việc này giúp cho tỉnh hình thành một hệ thống giao thông liên hoàng đường bộ, đường thuỷ để phát triển vùng đông.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng có định hướng phát triển vùng đông trở thành một vùng đồng bằng ven biển, ven sông có sức hấp dẫn, đem lại lợi ích kinh tế thuộc loại hàng đầu của cả nước.

Đối với các cây cầu bắt qua sông Trường Giang, tỉnh dự kiến quy hoạch 18 cây cầu dọc ven sông, trong đó 15 cây cầu cơ bản phù hợp với quy hoạch, còn 3 cầu không phù hợp sẽ phải bỏ để làm lại. Với việc vay vốn từ ngân hàng thế giới cho dự án này, tỉnh sẽ xây dựng 5 cây cầu mới bắc qua sông Trường Giang.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam cho biết, hiện nay, một phần sông Trường Giang bị bồi tích nên dòng khá cạn, một phần đang bị xâm hại rất nghiêm trọng để làm ao nuôi tôm. Nhiều đoạn sông chỉ còn là lạch nhỏ và chiều rộng chỉ còn 15-30m. Ngoài ra, các đoạn khác chỉ rộng hơn khoảng 60-160m. 

Chính vì vậy, ngoài việc nạo vét lòng sông qua huyện Duy Xuyên (8km), huyện Thăng Bình (25km), TP. Tam Kỳ (11km), huyện Núi Thành (16km), địa phương sẽ tiến hành xây dựng kè cứng, kè mềm bảo vệ, phục hồi thảm thực vật bản địa, đồng thời xây dựng mới 5 cây cầu: Bình Dương, Hưng Mỹ, Tỉnh Thủy, Tam Thanh, Tam Tiến với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng (vốn vay Ngân hàng Thế giới khoảng 1.394,87 tỷ đồng).

 

Tin tức khác